การรับประทานอาหารแบบ สมดุล คืออะไร?
การรับประทานอาหารแบบ สมดุล หรือบาลานซ์ไดเอตนั้น อ่านพบได้บ่อยในหนังสือแต่หายากบนโต๊ะอาหาร ถึงแม้ว่าสารอาหารจะมีเหลือคณานับจากอาหารที่เรารับประทาน แต่การเก็บรักษา กระบวนการแปรรูปอาหาร และการปรุงอาหาร ล้วนทำลายสารอาหารได้มาก กระนั้นก็ยังมีเหลือพอที่จะทำให้การรับประทานอาหารแบบสมดุลมีความสำคัญ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถทำงานได้หากปราศจากอาหาร และยิ่งคุณรับประทานอาหารดีเท่าใด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ข่าวร้าย คือ มื้ออาหารที่สมดุลซึ่งจะให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างที่เราต้องการ ดูจะเป็นไปไม่ได้ในโลกปัจจุบัน
กระนั้นก็ตาม หากอยากทราบว่าอาหารที่คุณรับประทานอยู่นั้นสมดุลหรือไม่ คุณควรทำความคุ้นเคยกับการแบ่งกลุ่มอาหารพื้นฐานตามพีระมิดอาหารและสัดส่วนที่ควรรับประทานในแต่ละวัน ปริมาณที่ควรรับประทานต่อวันก็สำคัญและมักจะน้อยกว่าที่คุณคาดไว้ แต่ก็ต้องพิจารณาตามลักษณะของบุคคล คนที่มีกิจกรรมทางกายน้อยก็รับประทานน้อยกว่า จดจำไว้อย่างหนึ่งว่า เมื่อคุณอายุมากขึ้นอัตราการเผาผลาญอาหารของคุณจะช้าลง และพลังงานที่คุณต้องการจะน้อยลง
ตามแนวทางใหม่ของยูเอสดีเอ (กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา) ปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับธัญพืช ขนมปัง ซีเรียล ผัก และผลไม้ เพิ่มขึ้นจากเดิมชัดเจน ในขณะที่ปริมาณของนมสดและเนื้อสัตว์ลดลง ดังข้อมูลด้านล่างนี้
กลุ่มแป้งและธัญพืช
- ธัญพืชทั้งแบบยังไม่ขัดสีและขัดสีแล้ว ขนมปัง ซีเรียลทั้งร้อนและเย็น พาสต้า ข้าว
- 6-11 หน่วยบริโภคต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = ขนมปัง 1 แผ่น หรือข้าวครึ่งถ้วย
กลุ่มผัก
- ผักใบเขียว ผักสีเหลืองหรือส้ม
- 3-5 หน่วยบริโภคต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = ผักดิบ 1 ถ้วย (ผักใบใหญ่ 4 ใบ) หรือน้ำผัก 6 ออนซ์
กลุ่มผลไม้
- ผลไม้รสเปรียว มะเขือเทศ หรือผลไม้อื่นที่มีวิตามินซีสูง
- 2-4 หน่วยบริโภค
- 1 หน่วยบริโภค = 1 ผลกลาง หรือน้ำผลไม้สด 6 ออนซ์
กลุ่มผลิตภัณฑ์นม
- นม ชีส โยเกิร์ต อาหารที่ทำจากนม
- 2-3 หน่วยบริโภคต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = โยเกิร์ตหรือนม 1 ถ้วย หรือชีส 1 ออนซ์
กลุ่มเนื้อสัตว์
- เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ ปลา สัตวืปีก ตับ ไข่ เนื้อเทียม ถั่ว
- 2-3 หน่วยบริโภคต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = โปรตีนจากสัตว์ 3-4 ออนซ์ ขนาดประมาณเท่ากับสำรับไพ่ หรือถั่ว หนึ่งส่วนสี่ของถ้วย
กลุ่มไขมัน นำมัน ของหวาน
- รับประทานอย่างจำกัด
ปริมาณที่แนะนำตามสถาบันวิจัยแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา วางแนวทางไว้นั้น กำหนดให้ได้พลังงานวันละ 1,200 แคลอรี คุณควรปรับปริมาณที่รับประทานให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโต น้ำหนัก และพลังงานที่คุณต้องใช้ในแต่ละวัน