งาขี้ม่อน เมล็ดเล็กพริกขี้หนูแต่ใครจะรู้ว่าคุณประโยชน์คับแก้ว!
งาขี้ม่อน หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคล้ายกับ งาดำหรืองาขาวที่เรารับประทานกันอยู่และมีประโยชน์เหมือนกันหรือเปล่า ซึ่งเมล็ดชนิดนี้จะถูกพบมากในส่วนของบริเวณภาคเหนือของประเทศไทยที่นิยมเพาะปลูกกันมาก อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นไม่แพ้งาชนิดอื่นๆ อยากทราบแล้วใช่ไหมละคะว่างาชนิดนี้มีดีอย่างไร วันนี้ วิณพา จะพาทุกคนไปรู้จักงาชนิดนี้กันค่ะ เชื่อได้ว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพภายใต้การรับประทานอาหารเสริมเป็นตัวช่วยอย่างแน่นอน
หลายคนจะรู้จัก "งา" ดี แต่จะมีกี่คนที่รู้จักกับ งาขี้ม่อน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ขี้ม่อน มีลักษณะคล้ายกับงาชนิดอื่นๆ แต่จะมีลักษณะกลม เล็กๆ สีน้ำตาล เป็นพืชตระกูลเดียวกับกระเพราและโหระพา แต่เพิ่งมาเป็นที่รู้จักในกลุ่มของคนที่รักสุขภาพได้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันในภาคเหนือได้มีการนำงาชนิดนี้มาใช้ในการแปรรูปอาหาร เช่น ชาขี้ม่อน ของดีจังหวัดเชียงใหม่ที่ใครๆ ต้องซื้อฝากเพื่อนถ้าได้มาเที่ยว อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการเทียบกับปลาทะเลน้ำลึกโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรได้มีการศึกษาค้นพบประโยชน์ของงาชนิดนี้ไว้ดังนี้
ประโยชน์ของงาขี้ม่อน
ชะลอความแก่ : งาชนิดนี้สามารถช่วยชะลอความแก่ และยังช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย เรื่องริ้วรอยซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับตนเองโดยเฉพาะผู้หญิง เพราะสิ่งที่ผู้หญิงกลัวที่สุดคือความเหี่ยวย่นบนใบหน้าเนื่องจากป็นเพศที่รักสวยรักงาม
บำรุงประสาทและสมอง : งาชนิดนี้เป็นแหล่งรวมโอเมก้า 3 และ 6 เป็นพืชเพียงแค่ไม่กี่ชนิดที่มีโอเมก้า 3 ซึ่งถือว่ามีในปริมาณที่ใกล้เคียงกับปลาทะเลในน้ำลึกและมีปริมาณของโอเมก้า 3 มากกว่าน้ำมันปลาทะเลน้ำลึกหลายเท่าตัว มีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและสมอง บำรุงสมอง และการจดจำที่ดีทำให้ระบบประสาทและสมองของเราให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น
แปรรูปเป็นอาหาร : ส่วนใบของงาชนิดนี้สามารถนำมารับประทานเป็นผักสดได้ คนภาคเหนือส่วนใหญ่นิยมนำไปห่อข้าว ห่อเนื้อย่าง หมูย่าง หรือแม้แต่นำมาเป็นผักสดที่ใช้ห่อในเมี่ยงต่างๆ ได้
สกัดเป็นน้ำมันงาขี้ม่อน : ส่วนของเมล็ดสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันสกัดงาขี้ม่อน เพื่อนำเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น เพราะในน้ำมันสกัดจะมีส่วนช่วยลดการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบได้
แคลเซียมสูง วิตามินบีและฟอสฟอรัส : งาชนิดนี้ถือเป็นผักที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆมากกว่าผักประเภทอื่น เพราะร่างกายของคนเราจะต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 มิลลิกรัม แต่แค่เรารับประทานงาชนิดนี้เราจะได้แคลเซียมอยู่ในปริมาณ 410-485 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ดังนั้นขี้ม้อนจึงมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างยิ่ง
ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง :ในเมล็ดของขี้ม่อนจะมีสารเซซามอล (Sesamol) ซึ่งสารที่ทำให้ไประงับยับยั้งอัตราการเกิดของโรคมะเร็งต่างๆ ได้
ในส่วนของบริษัท วิณพา จำกัด จึงเห็นว่าการที่เรานำงาชนิดนี้มาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตอาหารเสริมสุขภาพ อย่างเช่น พรีม่า ออยส์ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสุขภาพที่มีส่วนประกอบสำคัญคือน้ำมันสกัดเย็น 4 ชนิด ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจมูกข้าว น้ำมันกระเทียมและรวมถึงตัวน้ำมันงาขี้ม่อน ซึ่งเหมาะสำหรับคุนทุกเพศ ทุกวัย สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายและยังช่วยลดคลอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ สามารถรับประทานได้ทั้งคนที่มีโรคประจำตัวหรือแม้แต่คนที่ไม่มีโรคประจำตัวก็สามารถทานได้เช่นกัน สิ่งสำคัญที่ผลิตภัณฑ์นี้สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าและมีจุดเด่นที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่น คือ นวัตกรรมแคปซูลปิดสนิท ดูดซึมง่าย เก็บได้นาน ไม่เหนียว ไม่เหม็นหืน ซึ่งเป็นการรักษาคุณสมบัติของสารที่บรรจุในแคปซูลให้มีสิทธิภาพ รวมถึงมีมาตรฐานเทียบเท่าประเทศญี่ปุ่น
อีกทั้ง บริษัท วิณพา เรามี การรับรองคุณภาพ และมาตรฐานอย่างครบวงจร มีเครื่องจักรทันสมัย รองรับกำลังการผลิตได้อย่างทั่วถึง มีเครื่องมือการผลิตที่ครบวงจร ปลอดภัยและได้มาตรฐาน เราจึงมั่นใจว่าเราสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย และความได้อย่างทั่วถึงและครบกว่าใครนอกจากนี้ยังการันตีได้จาก การรับรองมาตรฐานต่างๆ