โปรตีนจากถั่วเหลือง สารพัดประโยชน์ ดีต่อสุขภาพและร่างกาย
ถั่วเหลือง หรือ โปรตีนจากถั่วเหลือง ถือเป็นธัญพืชที่ขึ้นชื่อมานานว่าสรรพคุณดีเลิศ จนได้ขนานนามว่า “ราชาแห่งถั่ว” ตามประวัติศาสตร์แล้วถั่วเหลืองมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนทางตอนกลางหรือทางเหนือ ซึ่งชาวจีนได้รู้จักการใช้ประโยชน์จากถั่วเหลือง และมีการปลูกถั่วเหลืองมายาวนานมากกว่า 4,700 ปีแล้ว ซึ่งประโยชน์ของถั่วเหลืองมีมากมายหลายประการและยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย
โปรตีน เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนมากมายหลายชนิดเรียงตัวและเชื่อมต่อกันเป็นสายยาว โดยร่างกายมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กจนได้กรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ และถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในที่สุด แหล่งอาหารที่ให้โปรตีนแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ โปรตีนจากพืช และ โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม และ ถั่ว ซึ่งถั่วเหลือง จัดเป็นพืชที่มีปริมาณของโปรตีนมากที่สุดในบรรดาพืชทุกชนิด มีประมาณโปรตีนสูงถึง 36 -56% ของน้ำหนัก
สรรพคุณของถั่วเหลือง
- ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ระบบไหลเวียนเลือด
- ช่วยปรับสภาพของฮอร์โมนในสตรีให้สมดุล ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตัว อาการร้อนวูบวาบในระยะหมดประจำเดือนของสตรี รวมไปถึงอาการหงุดหงิด เหงื่อแตก ช่องคลอดแห้ง อารมณ์แปรปรวน หรือมีอาการทางผิวหนังและเยื่อบุบริเวณช่องคลอดแห้งหรืออักเสบ และช่วยลดอาการผิดปกติของหญิงวัยหมดประจำเดือนได้
- กากถั่วเหลืองสามารถช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
- กรดไขมันไม่อิ่มตัวในถั่วเหลืองสามารถช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลได้
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
- เส้นใยอาหารจากถั่วเหลือง สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้
- ช่วยป้องกันการขาดแคลเซียม ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก
- ช่วยบำบัดและรักษาผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต เนื่องจากถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน ที่ช่วยทำให้เลือดลมเดินสะดวก
- มีสรรพคุณ ช่วยขับแห้ง ขับร้อน สลายน้ำ ถอนพิษ
- ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เนื่องจากถั่วเหลืองมีธาตุเหล็กสูง แต่ในขณะเดียวกันก็มีสารต้านการดูดซึมธาตุเหล็กด้วย ดังนั้นการจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้จะต้องรับประทานร่วมกับอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์หรือวิตามินซีจากผลไม้
- ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ
- การบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำจะช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงขึ้น และช่วยลดโอกาสของการเป็นโรคถุงลมโป่งพอง
- ช่วยบำบัดอาการลำไส้ทำงานไม่ปกติ
- ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยในการเผาผลาญอาหารในกระเพาะอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
- ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูก และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคริดสีดวงทวาร
- ตามตำราแพทย์ของจีนระบุว่า ถั่วเหลืองมีฤทธิ์บำรุงม้ามและลมปราณในร่างกาย
- สำหรับผู้ที่เป็นโรคไตที่ต้องจำกัดการรับประทานโปรตีนและคลอเลสเตอรอล แต่โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นอาหารที่ผู้ป่วยโรคไตสามารถรับประทานทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ โดยพบว่าการทำงานของไตดีขึ้น และยังช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดโรคนิ่วในไตได้อีกด้วย
- แก้สตรีมีครรภ์โดนพิษเฉียบพลัน
- ช่วยแก้ปวด โดยถั่วเหลืองอุดมไปด้วยสารไอโซฟลาโวนที่มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการอักเสบตามไขข้อ
ข้อควรระวังของโปรตีนจากถั่วเหลือง
- สำหรับบางคนอาจมีโอกาสเกิดการแพ้ได้ เช่น ผิวหนังมีผื่นแดง หายใจไม่สะดวก หรืออาจมีอาการหอบหืดได้
- สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคไต การรับประทานโปรตีนในปริมาณมากอาจเพิ่มการทำงานของไต ดังนั้น ควรปรึกษาแพทษ์ก่อนรับประทาน
เห็นสารพัดประโยชน์ขนาดนี้แล้ว จึงไม่แปลกใจเลยว่า คนนิยมทานถั่วเหลืองกันมากขึ้น รวมไปถึงนำเป็นส่วนผสมของอาหารเสริม ซึ่งใช้โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นหลัก มักเน้นเรื่องระบบภายในผู้หญิง ช่วยเรื่องประจำเดือนมาผิดปกติ ทั้งนี้ บริษัท วิณพา จำกัด เรารับผลิตอาหารเสริม ครบวงจร เชี่ยวชาญด้านสารสกัดจากธรรมชาติ สนใจ...อ่านต่อ