ไขมันดี ที่คุณจะรักจากพืช 10 ชนิด
ไขมันดี คืออะไร ? แน่นอนค่ะว่าเรื่องนี้ชวนให้สับสนอยู่มากระหว่างไขมันดีกับไขมันไม่ดี ทาง วิณพา จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับไขมันชนิดดีและไขมันไม่ดีในบทความนี้กันนะคะ ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้กระจ่างขึ้น เพราะจะช่วยทำให้คุณรู้จักไขมันที่ดีต่อร่างกายของคุณได้
ไขมันในเลือดนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ ไขมันชนิดดี(HDL) และไขมันชนิดร้าย (LDL) หรือเรียกว่าไขมันไม่ดี, ไขมันเลวก็ได้
- Low Density Lipoprotein (LDL)ไขมันไม่ดี คือไขมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสู
ง ซึ่งเป็นไขมันที่จะคอยเกาะตั วอยู่กับหลอดเลือด และสะสมอยู่ตามหน้าท้อง และจุดต่าง ๆ อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ได้แก่ อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ ไขมันสัตว์ และพืชบางชนิด เช่น กะทิ การรับประทานที่มีกรดไขมันอิ่ มตัวสูงเกินไป จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน และอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ งได้ - High Density Lipoprotein (HDL)ไขมันดี คือ ไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสู
ง ซึ่งจะให้พลังงาน ช่วยป้องกันร่างกายจากอาการเจ็ บป่วย และมีกรดไขมันจำเป็น ที่จะช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลชนิ ดไม่ดี และช่วยเพิ่มระดั บคลอเลสเตอรอลชนิดดี ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็ นโรคหัวใจและทางเดินโลหิตได้อี กด้วย
ไขมันดีสร้างได้ นอกจากการทานอาหารแล้วไขมันดีเป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายของเราสามารถสร้
- น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับคลอเลสเตอรอลชนิดดีได้ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ (คุณควรเลือกเป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์กลั่นเย็น หรือ Extra-Virgin Cold-Pressed เพื่อใช้ในการประกอบอาหาร)
- น้ำมันเมล็ดฟักทอง จะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 ในปริมาณที่สูง ซึ่งมีส่วนช่วยย่อยอาหาร เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และให้ผลดีอย่างมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร
- น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส จะมีกรดไขมันจำเป็นอีกตัวหนึ่งที่มีจีแอลเอ ซึ่งสามารถเปลี่ยนสารคล้ายฮอร์โมน ช่วยในการรักษาอาการก่อนมีประจำเดือนได้ และยังช่วยทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล และควบคุมความโลหิตให้เป็นปกติ
- น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ เป็นหนึ่งในแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ดีที่สุด ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดการอักเสบต่างๆ และยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย
- น้ำมันเมล็ดองุ่น หรือน้ำมันสกัดเย็นจากเมล็ดองุ่น ซึ่งมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี
- น้ำมันคาโนลา เป็นแหล่งของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชั้นยอด ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับของคลอเลสเตอรอลชนิดดีได้ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
- น้ำมันโบราจ จะมีจีแอลเอ (กรดแกมมาไลโนเลนิก) ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบและอาการปวดต่างๆ ของโรคข้ออักเสบ และช่วยเสริมความแข็งแรงให้ต่อมหมวกไต นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ประจำเดือนเป็นปกติ และช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือนได้
- เมล็ดอัลมอนด์ เป็น 1 ใน 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี และช่วยลดระดับไขมันชนิดเลวได้
- หอมหัวใหญ่ ตัวช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ด้วยการไปเพิ่มปริมาณของไขมันชนิดดีซึ่งจะช่วยกำจัดคลอเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ในผนังหลอดเลือดได้ ทั้งยังช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัวและอุดตันที่หลอดเลือด จึงช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคอัมพาตได้
- อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีไขมันชนิดดีในปริมาณที่สูง การรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ แถมยังให้พลังงานที่สูงและมีปริมาณของน้ำตาลที่ต่ำมาก ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย