มะรุม ไม้ผลัดใบที่ใครๆ ไม่เคยรู้คุณประโยชน์
มะรุม เป็นไม้ผลัดใบที่เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่เขตร้อนรวมถึงประเทศไทย ด้วยคุณค่าทางโภชนาการจึงมีการนำส่วนใบ ดอก และฝักอ่อนของมะรุมไปประกอบอาหารหรือรับประทาน แต่วันนี้ วิณพา มีสรรพคุณของมะรุมที่ทุกคนจะต้องยอมรับให้เป็นสารสกัดใหม่มาฝากกันค่ะ
เด็กๆ สมัยนี้อาจจะเคยทานแต่ “แกงส้มผักรวม” หรือ “แกงส้มมะละกอ” แต่ขอบอกเลยว่าถ้าเป็นรุ่นพ่อแม่เราแล้วล่ะก็ “แกงส้มมะรุม” เป็นอะไรที่สุดยอดของบรรดาแกงส้มทั้งปวง ถึงแม้ว่าจะทานลำบากกว่าผักชนิดอื่น แต่รับรองว่าถ้าได้ลองลิ้มชิมรสแล้วจะจำไม่ลืมเลยทีเดียว มะรุมนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายอย่างที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อนอีกด้วย
มะรุมเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 3-4 เมตร ทรงต้นโปร่ง ใบคล้ายกับใบมะขามออกเรียงแบบสลับกัน ผิวใบสีเขียว ด้านล่างสีจะอ่อนกว่าด้านบน ดอกออกเป็นช่อสีขาว กลีบดอกมี 5 กลีบ ผลหรือฝักมีความยาว 20-50 เซนติเมตร ลักษณะเหมือนไม้ตีกลอง เปลือกผล หรือฝักเป็นสีเขียวมีส่วนคอด และส่วนมนเป็นระยะตามความยาวของฝัก ฝักแก่ผิวเปลือกเป็นสีน้ำตาล เมล็ดมีเยื่อหุ้มกลมเป็นสีน้ำตาล มีขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร
คุณค่าทางอาหาร
- โปรตีนสูง เฉลี่ยแล้วมะรุมมีโปรตีนแซงหน้านมสดถึง 2 เท่า
- อุดมไปด้วยวิตามินเอ เฉลี่ยแล้วมากกว่าแครอท 3 เท่า
- โพแทสเซียมในมะรุมมีมากกว่ากล้วย 3 เท่า
- ใยอาหารสูงมาก
- แคลอรีต่ำ
- อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมากถึง 8 ชนิด ได้แก่ ไอโซลิวซีน (ISOLEUCINE), ลิวซีน (LEUCINE), ไลซีน (LYSINE), เมไธโอนีน (METHEONINE), ฟีนิลอะลานีน (PHENYLALAINE), ทรีโอนีน (THREONINE), ทริทโอยีน (TRYTOHYAN) และกรดอะมิโนวาลีน (VALINE) ซึ่งล้วนแต่เป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายผลิตขึ้นเองไม่ได้
สรรพคุณโดยรวมของมะรุม
- รักษาอาการหวัด เพราะมะรุมมีวิตามินซีในปริมาณที่มาก จึงเป็นตัวเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
- รักษาโรคเบาหวาน มะรุมมีสารที่เป็นตัวช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- บำรุงสายตา มะรุมมีวิตามินเอที่สูงจึงเป็นตัวช่วยในการบำรุงสายตาในผู้สูงอายุ และผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน
- ต่อต้านมะเร็ง ในมะรุมมีสารที่สามารถต่อต้านและยับยั้งการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี
- สามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานของผู้ป่วยโรคเอดส์ไม่ให้ภูมิต้านทานลดลงได้
สารสกัดใบมะรุมสรรพคุณสุดยอด
สรรพคุณของมะรุมแทรกซึมอยู่แทบทุกส่วนของต้นมะรุม ไม่ว่าจะเป็นใบมะรุม ฝักมะรุม เปลือกต้น หรือรากมะรุม ทว่าใบมะรุมจะเป็นส่วนที่มีวิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินบีสูงมาก รวมทั้งธาตุเหล็กก็สูงไม่แพ้กัน จนกระทั่งงานวิจัยต่างประเทศยังยกให้ใบมะรุมเป็นซูเปอร์ฟู้ดชนิดหนึ่งเลยทีเดียว เอาล่ะ ! ลองมาดูกันชัด ๆ อีกทีสิว่า ใบมะรุมมีสรรพคุณอะไรอีกบ้าง
- ในสมัยก่อนมีการใช้ใบมะรุมพอกแผลช่วยห้ามเลือด
- เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ช่วยให้นอนหลับง่าย
- ลดไขมันในเลือด บำรุงตับ แก้อักเสบ
- ช่วยลดความดันโลหิต บำรุงกำลัง
- ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รักษาแผลเปื่อย
- บำรุงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรง
- มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยต้านอนุมูลอิสระได้
ข้อมูลเพิ่มเติม : คลิก