ชิโครี่ (Chicory) ประโยชน์ที่คุณควรรู้
ชิโครี่ หรือ Cichorium Intybus เป็นพืชในแถบอเมริกาและยุโรปที่นิยมไปทำยารักษาโรคและยาบำรุง ส่วนในประเทศไทยมักพบในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากเมล็ด ราก และต้นของชิโครี่โดยเชื่อกันว่ามีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องผูกและอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ วันนี้ วิณพา จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันค่ะ
พืชชนิดนี้มีอินูลิน Inulin เป็นส่วนประกอบหลัก โดยจัดเป็นใยอาหารชนิดย่อยสลายได้ หรือพรีไบโอติกส์ชนิดหนึ่ง ประโยชน์ของชิโครี่ส่วนมากจึงมักอ้างอิงจากสรรพคุณของใยอาหารชนิดนี้ จริงๆ แล้วชิโครี่พบได้ 2 แบบ แบบแรกคือไม้ดอกที่ได้พูดถึงไป อีกชนิดเป็นพืชล้มลุกคล้ายพืชในกลุ่มผักกาดและกะหล่ำปลี
สารสกัดจาก chicory ดีสําหรับอะไร?
แม้ว่าชิโครี่จะเป็นพืชที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน แต่นิยมใช้กันในประเทศบางกลุ่ม ข้อมูลที่ศึกษาสรรพคุณของชิโครี่โดยตรงจึงยังมีอยู่ค่อนข้างจำกัด โดยประโยชน์ส่วนใหญ่ที่นำมาพูดมาจะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับอินูลินเป็นหลัก เพราะเป็นสารที่พบมากในชิโครี่
- ลดการดูดซึมของกลูโคสในลําไส้
- เพิ่มแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์และลดแบคทีเรียที่ทําให้เกิดโรค
- ช่วยเพิ่มระดับไขมัน
- คุณสมบัติต้านการอักเสบ
- แอนตี้ - สารก่อมะเร็งคุณสมบัติ
- แก้ท้องผูก
- ดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน
- บำรุงสุขภาพ
- มีเส้นใยอาหาร 4 เปอร์เซ็นต์
- มีโปรตีน 1.7 เปอร์เซ็นต์
- มีบีตา-แคโรทีน ลูทีน
- ซีแซนทีนสูง มีกรดแพนโททินิก โฟเลต
- วิตามินซี วิตามินอีสูง และมีวิตามินเคสูงมาก
- สำหรับแร่ธาตุ เป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม และโพแทสเซียม
แม้ว่าชิโครี่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ควรใช้ตามความเหมาะสม และดูแลตนเองด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ หากเจ็บป่วยหรือไม่สบาย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ