สุดยอดการดักจับไขมันสุดเจ๋ง จาก เห็ดแชมปิญอง
เห็ดแชมปิญอง มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศฝรั่งเศส ต่อมาประเทศไทยได้นำสายพันธุ์เห็ดชนิดนี้ มาเพาะปลูกทางภาคเหนือ ด้วยรสชาติเฉพาะตัวของมันทำให้เป็นที่ติดอกติดใจของคนไทย จึงเป็นที่รู้จักมากขึ้นและในปัจจุบันก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากรสชาติที่อร่อยติดปากแล้ว ยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายสูงมากอีกด้วย
เห็ดแชมปิญอง มีหมวกดอกสีขาว หรือสีครีมลักษณะคล้ายกระดุม ครีบดอกคล้ายซี่ร่ม เมื่อแรกบานครีบดอกมีสีขาว ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีชมพู ครีบดอกเป็นแหล่งผลิตสปอร์ ก้านดอกสีขาว ลักษณะคล้ายทรงกระบอก มีวงแหวนล้อมรอบ ส่วนโคนของก้านดอก มีเส้นใยหนาแน่น
ประโยชน์ของแชมปิญอง
- มีผลต่อการทำความสะอาดร่างกาย
- เร่งกระบวนการเผาผลาญ
- เสริมสร้างหลอดเลือด
- มีผลประโยชน์ต่อการย่อยอาหาร
- เสริมสร้างความจำและเพิ่มสมาธิ
- ช่วยดักจับไขมันจากอาหารที่รับประทาน
- ลดการสะสมไขมัน
- ช่วยควบคุม และลดน้ำหนัก
คุณสมบัติสุดเจ๋งในเรื่องการดักจับไขมันของเห็ดแชมปิญอง
สารสกัดมาจากเห็ดแชมปิญอง (Agaricus bisporus) หรือ เห็ดกระดุม (Button mushroom) โดยตัวที่ทำหน้าที่ดักจับไขมัน คือ Mucopolysaccharide ซึ่งสามารถดักจับไขมันได้ถึง 80 % และสามารถดักจับไขมันได้ดีกว่าไคโตซานอีกด้วย อีกทั้งเห็ดแชมปิญองสกัดมาจากพืช ดังนั้นคนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ และ แพ้อาหารทะเลสามารถทานได้ ต่างจากไคโตซานที่ทำมาจากเปลือกกุ้ง กระดองปู ทำให้คนที่ประทานอาหารมังสวิรัติ และ คนที่แพ้อาหารทะเลไม่สามารถทานได้ นอกจากนั้นเห็ดแชมปิญอง ยังมีสรรพคุณ 3 อย่าง คือ
- เห็ดแชมปิญองมีประสิทธิภาพในการขับและล้างสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายได้ดีเยี่ยม โดยสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายนั้นหากตกค้างอยู่นานๆ และขับออกมาไม่หมดจะเป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆ อาทิ เกิดอาการปวดเมื่อยง่าย ปวดหัวบ่อยๆ ร่างกายอ่อนเพลียตลอดเวลา หรือหน้าตาผิวพรรณไม่ผ่องใส
- สรรพคุณเห็ดแชมปิญองมีโพแทสเซียมอยู่สูง (โดยจะทำงานร่วมกับโซเดียม) มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากเพราะช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นปกติ ลดความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ บรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ และมีส่วนทำให้อารมณ์และจิตใจสดชื่นแจ่มใส
- เห็ดแชมปิญองช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่วยลดต้นเหตุที่จะก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้